Chia Sẻ

Tôi đã dạy từ vựng tiếng Anh cho bé yêu nhà mình như thế nào?

Thứ ba,28/02/2017
5421 Lượt xem

Có mẹ nào đang lo lắng cho vấn đề ngoại ngữ của con em mình không ạ? Em là một người phụ nữ của gia đình, em không đi làm bên ngoài mà nhiệm vụ chính của em chính là chăm sóc chồng con, nhà cửa cho tốt thôi các mẹ ạ! Chuyện là năm vừa rồi, em đi đón bé con 4 tuổi hơn đang học ở trường mẫu giáo về thì thay vì gọi “mẹ” như bình thường thì bé con em nó gọi “ mamy” các mẹ ạ. Lúc đầu em cũng hơi ngạc nhiên sau rồi thấy cũng hay hay. Chuyện không dừng ở đó, về tới nhà bé còn hát líu lo “ABC..” lúc này em mới hỏi chuyện và được biết bạn bè cùng trang lứa của bé có rất nhiều bạn hát và nói như vậy nên bé mới bắt chước thôi. Vậy là em mới suy nghĩ, bé con nhà mình tuổi này nên cho tiếp xúc tiếng Anh chưa nhỉ? Từ đó mà em đã lên kế hoạch nghiên cữu kỹ càng và cho ra phương pháp dạy bé con học tiếng Anh khi mới chỉ hơn 4 tuổi các mẹ ạ! Em rất muốn chia sẻ với các mẹ để cùng nhau thảo luận và có được những kinh nghiệm cho mình ạ!
 


 

1.Bước đầu cho bé tiếp cận với tiếng Anh như thế nào?
 

Cái gì bước đầu cũng khó cả các mẹ ạ. Trước khi bắt tay vào cho bé tiếp cận dần dần với ngôn ngữ thứ 2 thì em cũng rất đau đầu ấy bởi mình mà dạy sai cho con thì sau này lại khổ. Em tìm kiếm tài liệu chủ yếu từ nguồn Internet với đầy đủ cách phiên âm và phát âm chuẩn. Cũng xuất thân từ trường Ngoại ngữ nên em mới tự tin hướng dẫn con bước đầu làm quen với tiếng Anh đó các mẹ. Sau khi ngâm cứu kỹ lưỡng thì em biết chắc được rằng, tuổi của bé con nhà mình vừa đẹp để bắt đầu học một ngôn ngữ mới luôn ấy. Vậy là em tiến hành sau hơn 1 tháng lên kế hoạch dạy con học tiếng Anh. 
 


 

Trước đó, em đã tập cho con quen dần với các mặt chữ ABC tiếng Việt và bé ghi nhớ khá tốt qua phương thức vừa chơi vừa học nên lần này em cũng áp dụng như vậy để bé biết được bảng chữ cái tiếng Anh. Theo như em quan sát thì ở lớp của bé cũng có khá nhiều bạn cũng đang được ba mẹ cho làm quen với tiếng Anh nên bé nhà em cũng đua đòi học theo ghê lắm, về tới nhà là cứ hát vang cả nhà bài ca ABC, ấy vậy mà mới hơn có 1 tuần gì đó mà thuộc lầu luôn bảng chữ cái tiếng Anh đấy các mẹ ạ! 
 


 

Tiếp đó, em cho bé học từ từ từng từ vựng một ( giai đoạn này em chỉ dạy cho bé biết từ, biết đọc thôi). Em bắt đầu cho bé học những cụm từ chào hỏi đơn giản như “Hello” là xin chào, “Goodbye” là tạm biệt hay ba là “father”, mẹ là “mother”,... Đúng là trẻ nhỏ học hỏi nhanh thật các mẹ, em cứ dạy gì là nhớ và lặp lại theo răm rắp à và hay hơn nữa là bé hình như rất có hứng thú với loại ngôn ngữ này nên em cũng vui lắm. Để tăng khả năng ghi nhớ cho bé, em thường khuyến khích bé sử dụng tiếng Anh ở mọi nơi như khi bé muốn hỏi “cái gì vậy mẹ?”, em sẽ dạy cho bé cụm từ “ What is it” để bé làm quen dần với các mẫu câu đơn giản. Thay vì đến giờ đi ngủ như thường lệ, em sẽ nói thầm bên tai bé” Sleep time” là bé tự động nhắm mắt trông yêu lắm các mẹ ạ. Em cứ từ từ từng ngày lại dạy cho con thêm một tý như vậy bé cũng sẽ ghi nhớ lâu và dần tích lũy được nhiều từ vựng hơn. 
 


 

Một điều em cực kỳ tâm đắc trong việc dạy học cho con đó là âm nhạc- âm nhạc chính là phương pháp tốt nhất giúp trẻ vừa ghi nhớ lâu lại không cảm thấy nhàm chán. Mà phải công nhận một điều là vừa dạy bé mà em cũng tiếp thu được nhiều thứ mới mẻ ấy! Dạy con học, bản thân em cũng học được nhiều, mình có học tốt mới truyền thụ cho con được tốt đúng không nào? Em mong các mẹ cũng hãy chăm chỉ học hỏi để hướng dẫn lại cho bé yêu nhà mình phát triển hoàn thiện, tốt nhất nhé!
 

Các mẹ có thể tham khảo một số kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé tại nhà tại đây nha! 
 

2. Một điều thú vị em đã khám phá được!
 

Các mẹ biết không, trong quá trình tìm tòi những từ vựng để học, em vô tình nhặt được bí kíp chăm con ăn ngon chóng lớn đấy nhé, đó là món ruốc tôm thần thánh ( tiếng anh là Rousong Shrimp). Trong lúc em đang ôn lại các từ vựng về hải sản và cả những kiến thức về thành phần dinh dưỡng có trong các loại hải sản tốt cho trẻ thì em phát hiện được món ruốc tôm này. Bé nhà em ham học vậy thôi chứ nói đến ăn uống là kén lắm ạ ! Em phát mừng lên khi gặp được vị cứu tinh này đấy các mẹ ạ! Sau khi tìm hiểu thì em biết được, trong món ruốc tôm này có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bé như các loại vitamin A và D có trong tôm và nhiều chất quan trọng cho việc phát triển xương của trẻ mà lại còn giúp tăng vị giúp trẻ ăn ngon hơn nữa đấy! Trong quá trình nghiên cứu thì em kiếm được một website có khá nhiều món ngon làm sẵn đảm bảo chất lượng có thể cho bé nhà mình ăn, các mẹ có thể vào xem sao nhé: https://www.s-food.vn/ . 
 


 

Hiện tại thì em mới tìm hiểu kỹ về món ruốc tôm thôi nên em chủ yếu đọc những bài viết về nó và khá bất ngờ là món này được rất nhiều mẹ tin dùng cho con yêu của mình. Sau khi la cà tìm kiếm những thông tin có ích thì em cũng biết được một địa chỉ bán ruốc tôm được các mẹ khuyên mua khá nhiều đó là ruốc tôm của thương hiệu S-food. Thì ra đó là thương hiệu có nhiều món ngon phù hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn mà em đã tìm được ở trên các mẹ ạ! Vậy là em vào lại đó nhưng xem kỹ phần ruốc tôm mà mình đang quan tâm thôi tại https://www.s-food.vn/san-pham/ruoc-tom-su-3.html. Cuối cùng thì em cũng quyết định tậu một em và không một chút hối hận nào luôn ấy. Bé nhà em từ khi có món ruốc tôm trong mâm cơm là ăn được nhiều hơn hẳn luôn ấy với cả cũng rất phấn khởi khi tới giờ ăn, gia đình em rất vui với kết quả ngoài mong đợi này!
 


 

Các mẹ thấy đấy, trong lúc tìm kiếm phương pháp dạy con hiệu quả mà em cũng tìm được bí quyết chăm con tốt như vậy. Đó là nguyên nhân em cảm thấy học không bao giờ là đủ và mong muốn chia sẻ để các mẹ cũng sẽ như em, vừa chăm con lại vừa có thể học hỏi thêm nhiều thứ mới mẻ ngay trong quá trình đó. Chúc các mẹ thành công nha!
 

 

 

Bình luận facebook
Có thể bạn quan tâm
icon