Tin Tức
 • Học tiếng Anh qua bài hát - phương pháp học cực hiệu quả

  Nếu bạn đang cảm thấy chán nản và tuyệt vọng bởi những ngày tháng nhồi nhét từ vựng và cấu trúc ngữ ...
  Xem thêm

  Nếu bạn đang cảm thấy chán nản và tuyệt vọng bởi những ngày tháng nhồi nhét từ vựng và cấu trúc ngữ pháp tiếng anh vào đầu thì học tiếng anh qua âm nhạc là một phương pháp cực kì hiệu quả đáng được bạn tin cậy đấy. Việc học này vô cùng thú vị và lại giúp bạn cải thiện khả năng nghe của mình một cách rõ rệt nữa chứ. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích từ việc học tiếng anh qua bài hát nhé!
   

  Nghe nhạc tiếng anh giúp chúng ta thư giãn đầu óc bằng những gia điệu từ nhẹ nhàng, tình cảm đến vui tươi. Việc nghe như thế này khiến bạn cảm thấy thoải mái và tăng hiệu suất làm việc hơn. Vừa học những vừa chơi sẽ giúp bạn tiếp xúc với kiến thức ngữ pháp mới một cách hiệu quả và nhanh chóng. Khi bắt đầu nghe bạn có thể sẽ không hiểu hết được những câu từ ở trong bài hát, bởi các bài hát đó chứa nhiều từ vựng, những cụm từ mà bạn ít gặp.
   


   

  Tuy nhiên đó là là những vô cùng bổ ích cho bạn đấy. Hãy ghi chú lại cụm từ lạ mà mình gặp bởi chúng thường đường sử dụng trong giao tiếp của người bản ngữ. Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng anh với phương pháp này và khả năng nghe của bạn ở mức bình thường thì nên chọn những bài nhạc nhẹ nhàng, chậm rãi. Vì như vậy bạn sẽ tập với thói quen nghe giọng bản ngữ một cách rõ ràng hơn.
   

  Không nên chọn bài hát quá khó bởi trong những bài hát khó sẽ có rất nhiều từ mà bạn không biết và bạn sẽ sớm cảm thấy chán nản với cách học này cho mà xem. Hãy nghe tôi học từ những gì dễ nhất, quen thuộc nhất đến những cái khó nhất. Bởi điều này sẽ giúp bạn có thêm niềm tin và động lực để sớm hoàn thành mục tiêu của mình một cách hiệu quả nhất. 
   

  Khi nghe nhạc bạn có thể học được cách nối âm, phát âm phụ âm cuối, hoặc có thể bắt chước theo giọng điệu trong câu hát. Những bạn tốt hơn thì có thể bắt chước và hát theo những bài hát mà mình muốn học. Đó cũng là một cách để ghi nhớ những câu giao tiếp hay trong bài hát. Nếu tôi nói rằng bạn chỉ cần học thuộc 100 bài hát tiếng anh thì có thể tự tin giao tiếp thông thường với người nước ngoài rồi thì bạn có tin không? Tôi nói thật đấy nhé, nếu không tin bạn cứ thử mà xem.
   

  Nếu giọng điệu và phát âm của bạn không hay thì học tiếng anh qua bài hát cũng chính là một cách để bạn rèn luyện phát âm của mình đấy. Thay vì đọc đi đọc lại một cách chán nản những câu chữ trên sách vở thì bạn có thể ngâm nga những câu hát và say sưa nghiêng mình theo giai điệu của bài hát đó. Hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều cách học thông thường đấy.
   

  Theo như nghiên cứu thì những thông tin mà chúng ta tiếp nhận được bằng hình ảnh hoặc bằng âm thanh sẽ khiến chúng ta nhớ lâu hơn là những con chữ nhàm chán. Khi ta xem một bộ phim hoặc nghe một giai điệu nào đấy sẽ có một phần thông tin được não ghi nhớ lại một cách cụ thể và rõ ràng nhất. Cho nên bạn hãy tăng cường cách học từ vựng hoặc ngữ pháp bằng hình ảnh hay âm thanh ngay bây giờ đi nhé! Khi bạn nghe băng hãy bắt chước, nhại theo câu nói đó bằng giọng điệu giống nhất.
   

  Ban đầu sẽ rất khó cho bạn, bạn không thể đuổi kịp cũng như không thể phát âm tốt được. Tuy nhiên hãy tin rằng sự rèn luyện và cố gắng sẽ sớm giúp bạn đi đến với thành công. Nhớ rằng hãy dùng phương pháp lặp lại thường xuyên khi nghe một bài hát. Việc làm này sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn những từ vựng và cấu trúc ngữ pháp hay trong bài. Việc lặp lại những gì đã thấy, nghe hay nói nhiều lần sẽ chán, tuy nhiên có bao giờ bạn cảm thấy chán nản khi nghe bài hát mà mình thích chưa?
   

  Chắc chắn là chưa phải không nào! Bạn nghe nhạc trong khi đang nấu ăn, khi đang lau nhà hay rửa bát và lặp lại chúng theo thói quen- đó chính là cách ghi nhớ trong vô thức không gây cảm giác chán nản cho bạn đấy.  m nhạc có một sức hút kì diệu với tất cả mọi người, nó mang đến sự thư giản và thoải mái đối với tâm trí con người. Chính vì vậy mà học hát qua tiếng anh sẽ thật dễ dàng và hiệu quả hơn. Phương pháp học này thật thú vị và không làm mất thời gian của bạn bởi bạn có thể tận dựng việc học, nghe nhạc bất kì đâu: trên xe buýt, mỗi tối trước khi đi ngủ hay những lúc rãnh rổi chẳng hạn.
   

  Những bản nhạch du dương tình cảm sẽ mang bạn đắm chìm trong tình cảm và hạnh phúc, những bản nhạc sôi nổi, vui tươi sẽ nhanh chóng mang bạn đến với sự tươi mới và trẻ trung. Dù là thể loại âm nhạc nào bạn cũng có thể chọn và học tiếng anh qua đó. Bạn biết không điều hạnh phúc nhất chính là được hết mình phấn đấu vì mục tiêu của mình đấy. Hãy cố gắng học tập và rèn luyện chăm chỉ mỗi ngày tôi tin chắc bạn sẽ sớm thành công.
  Chúc các bạn học tập thật tốt và thành công với phương pháp học tiếng anh hay này!
   

 • Học tiếng Anh là để giao tiếp, quên chuyện thi cử đi

  Tiếng anh là một ngôn ngữ quan trọng, là phương tiện giao tiếp cần thiết giúp ích cho công việc của ...
  Xem thêm

  Tiếng anh là một ngôn ngữ quan trọng, là phương tiện giao tiếp cần thiết giúp ích cho công việc của con người. Vì thế việc trau dồi những kĩ năng học tiếng anh là điều bạn nên chú ý. Nếu biết tiếng anh công việc của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Bạn có thể nói chuyện tự tin với người nước ngoài để bàn bạc và thảo luận những dự án lớn của công ty. Bạn có thể đi du lịch và nói tiếng anh rành mạch mà không cần người phiên dịch…Thử nghĩ rằng nếu một ngày nào đó công ty nơi bạn làm việc có một dự án lớn hợp tác với người nước ngoài và giao cho bạn phụ trách.
   


   

  Vậy bạn sẽ làm cách nào để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất? Tất nhiên là mọi việc sẽ đều ổn thỏa nếu bạn có khả năng sử dụng được ngôn ngữ tiếng anh và truyền đạt một cách thuyết phục nhất về công ty của mình cho khách hàng được biết. Việc thuê phiên dịch viên sẽ trở nên rườm rà và tất nhiên họ sẽ không thể hiểu rõ được nội dung công việc và hiệu quả truyền đạt sẽ bị giảm sút.
   

  Có bạn nào có thể nói cho tôi biết rằng mục đích học tiếng anh của mình là gì không? Với tôi học tiếng anh tốt không chỉ mục đích hướng đến bằng cấp mà là vấn đề giao tiếp thực tế. Bằng cấp sẽ như không nếu bạn không thể nói tốt và nghe tốt. Chắc chắn rằng các bạn đều biết thầy lê Thẩm Dương đúng không nào. Tôi rất tâm đắc với bài chia sẻ của thầy Lê Thẩm Dương với tiêu đề “ Tiếng anh là để nói chứ không phải để thi”. Trên thực tế cho rằng việc dạy và học tiếng anh ở nước ta chưa thực sự có hiệu quả.
   

  Trong đó vấn đề học sinh, sinh viên học tiếng anh đối phó, tình trạng học hộ, thi hộ trở thành vấn nạn đau lòng cho nền giáo dục nước nhà. Thực ra việc học nào cũng cần có một quá trình, ngay cả học tiếng anh cũng vậy. Một ngôn ngữ nào cũng sẽ rất khó khăn với chúng ta lúc bạn đầu. Bởi lẽ chúng ta đã quá quen với hệ thống ngôn ngữ của Việt Nam và việc thay đổi thói quen để thích ứng cho một thứ ngôn ngữ mới không phải là điều dễ dàng. Sau đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số phương pháp học tiếng anh hiệu quả giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình. 
   

  Bạn có bao giờ nghe đến cách “ học như một đứa trẻ” chưa? Tôi sẽ giải thích thêm điều này cho bạn dễ hiểu hơn nhé! Bạn hãy nhớ đến cách tập nói của một đứa trẻ, nó sẽ bắt chước người lớn và nói từng chữ một. Bạn cũng nên áp dụng cách học “ nhắc lại” những từ khi mình vừa nghe được. Tôi biết rằng kĩ năng nghe là kĩ năng khó khiến nhiều bạn nản lòng. Tuy nhiên tôi tin chắc rằng nếu bạn chăm chỉ nghe mỗi ngày, luyện nghe theo đúng phương pháp thì khả năng tiếng anh của bạn sẽ tăng rất nhiều đấy.
   

  Trước đây tôi cũng đã từng mệt mỏi với đống từ vựng tiếng anh. Tôi biết rằng muốn giỏi giao tiếp thì học từ vựng thật nhiều là một lợi thế. Tuy nhiên những từ mới mà tôi học được do không vận dụng nhiều trong cuộc sống nên chẳng mấy chốc cũng quên sạch. Vậy là sau đó tôi tìm đến cách học khác, tôi không tra nhiều từ khi đọc bài nữa mà chỉ chú trọng tra những từ ngữ có tần suất lặp lại nhiều lần trong bài đọc. Mỗi tối tôi nghe tiếng anh 3 lần. Lần đầu sẽ là nghe lướt qua để biết trọng tâm nội dung, lần hai bắt đầu tập trung và nghe kĩ hơn, đồng thời ghi chú lại những gì cần thiết. Và cuối cùng lần 3 sẽ là lần tôi nghe và hoàn thành nốt những gì chưa nghe được trước đó.
   

  Ban đầu số từ mà tôi nghe được là rất ít, sau luyện tập dần khả năng nghe của tôi tiến bộ lên từng ngày. Tôi thực sự rất vui và hạnh phúc với những nỗ lực của mình. Không chỉ nghe không mà tôi còn bắt chước cách đọc của người bản xứ, nhại đi nhại lại nhiều lần khiến tôi quen cách phát âm và dần dần khả năng nói cũng như giọng điệu tiếng anh cũng hay hơn rất nhiều. 
   

  Điều đáng chú ý thêm nữa mà tôi muốn nhắc nhở các bạn đó chính là rèn luyện cho mình khả năng phản xạ nhanh khi trả lời câu hỏi. Muốn vậy không còn cách nào khác ngoài việc ôn tập và rèn luyện thường xuyên. Bạn hãy chủ động tìm những tài liệu tiếng anh hay và bổ ích, tập nói và trình bày suy nghĩ của mình về những chủ đề xung quanh ta. Hay nghe những bản nhạc tiếng anh du dương, nhẹ nhàng với những ca từ hay ho sẽ khiến bạn được thư giản và thoải mái.
   

  Cách học này sẽ giúp bạn ghi nhớ được khá nhiều từ mới và mẫu câu giao tiếp tiếng anh hàng ngày đấy. Bên cạnh đó việc vừa nghe nhạc vừa học tiếng anh như thế này lại rất tiện lợi nữa chứ. Nó không làm mất thời gian của bạn nhiều, bạn có thể vừa nghe, vừa học khi đang làm việc nhà, khi đang nấu ăn hay đi bộ trên đường...Thật là tiện lợi phải không nào! Dù là cách học nào thì điều quan trọng nhất vẫn chính là ở bạn. Bạn có thầy tốt, bài hay nhưng ý thức bản thân về việc học không tốt thì chẳng bao giờ có thể đat hiệu quả cao được. Thê nhưng ngược lại,nếu chăm chỉ rèn luyện như vậy tôi tin chắc rằng bạn sẽ sớm thành công với ngôn ngữ tiếng anh thôi. 
   

  Chúc các bạn thành công!

 • Đã có thời gian tôi căm ghét tiếng anh nhưng giờ thì khác rồi

  Mình là Dung, sống ở Quảng Trị từ nhỏ. Vì sống ở quê nên điều kiện để tiếp xúc với tiếng Anh không b...
  Xem thêm

  Mình là Dung, sống ở Quảng Trị từ nhỏ. Vì sống ở quê nên điều kiện để tiếp xúc với tiếng Anh không bằng những bạn cùng trang lứa ở thành phố. Tuy nhiên không phải vì thế mà mình nản chí, nhận thấy tiếng anh là ngôn ngữ vô cùng quan trọng và cần thiết cho mình khi đi học và cả sau này đi làm. Vậy nên mình đã lao vào học tiếng anh từ năm lớp 10. Thực ra thì trước đó mình cũng đã học qua tiếng anh, tuy nhiên cách dạy và học tiếng anh ở Quê không được chính xác và chú trọng thế nên vốn tiếng anh của mình đã “ nghèo” lại còn “nghèo” hơn nữa.
   

  Mình cũng thuộc dạng học tiếng anh khá trong lớp, thế nhưng khi mình gặp người nước ngoài trong một chuyến du lịch với gia đình mình chẳng thể mở miệng nói nổi một câu. Vấn đề ở đây chính là mình chẳng thể nghe họ nói những. Và rồi mình bắt đầu hoang mang. Mình nghĩ rằng có thể từ vựng của mình ít nên không nghe được vì thế mình chú trọng vào học từ mới, học luôn ngữ pháp. 
   


   

  Những ngày tháng học tiếng anh của mình lúc nào cũng bắt đầu bằng việc học thuộc 10 từ mới, làm bài ngữ pháp, rồi lại học từ mới. Những từ vựng học ở ngày 1 sẽ được mình ôn tập lại vào ngày 2 rồi ngày 3, ngày 4… Thế nhưng càng học nhiều từ vựng số lượng từ mà mìn nhớ chẳng được nhiều, thâm chí còn nhớ lộn. Thật sự vô cùng chán nản, mất hi vọng.
   

  Và rồi mình tìm thấy phương pháp học tiếng anh hiệu quả trên mạng trong một lần lướt web. Mình xem những sai lầm khi học tiếng anh mà học sinh, sinh viên thường mắc phải. Và y rằng mình mắc phải hầu hết những lỗi đó. Mình lấy lại tinh thần, cố gắng đọc kĩ và nghiền ngẫm phương pháp học tiếng anh mới này và bắt đầu áp dụng chúng.
   

  Đầu tiên mình luyện lại cách phát âm, ngữ điệu trong tiếng anh. Ôi, thật không thể ngờ được, phát âm tiếng anh của mình thật tệ. Từ đơn giản và quen thuộc như vậy mà vẫn phát âm sai. Vậy là mình tra tất cả những từ mới trên từ điển oxford để học lại cả cách phát âm chuẩn theo giọng mỹ. Bạn đầu có đôi chút khó khăn, bởi lẽ viêc phát âm theo cách trước nó như thói quen của mình rồi và việc thay đổi một thói quen trong thời gian ngắn là vô cùng khó. Vậy nên mình phải cố gắng từng chút một, vừa luyện âm, vừa nghe phát âm trên băng để đọc theo.
   


   

  Sau phát âm sẽ là học nói, nói những câu ngắn để luyện tập phản xạ nhanh. Sau dần sẽ là những câu dài, và chi tiết hơn. Luyện nói mỗi ngày, mình thử nói về khá nhiều chủ điểm: quần áo, thời trang, trang điểm, sở thích...Trong phương pháp học tiếng anh mà mình đọc được, các thầy cô đã khuyên mình nghe mỗi ngày, phải rèn luyện chúng thường xuyên. Đầu tiên chỉ nghe những bài đơn giản, số lượng từ vựng vừa phải về sau mới tăng cấp độ lên. Nếu ban đầu bạn nghe bài tiếng anh nâng cao thì chắc chắn những gì mà bạn nghe được là rất ít, bởi số lượng từ vựng trong một bài tiếng anh nâng cao là rất nhiều, nó khá khó cho người bắt đầu như chúng ta. Mình nghe 1 bài với 3 lần, lần đầu nghe qua để biết về nội dung, lần 2 và lần 3 sẽ nghe chú trọng và ghi lại những gì đã nghe được.
   

  Cứ phương pháp như vậy mình áp dụng cho tất cả các bài nghe và thấy khả năng nghe có chút tiến triển. Mình vô cùng vui sướng, tuy tiến bộ chưa nhiều nhưng so với trước kia thì đó chính là 1 phần thành công nho nhỏ trong liệu trình yêu lại tiếng anh rồi. Tối nào mình cũng nghe tiếng anh, có thể thay đổi cách nghe bằng cách nghe những bài hát, hay xem phim. Đấy cũng chính là một ý kiến hay khiến cho việc học tiếng anh của bạn thêm phần thú vị đấy.
   

  Mình yêu thích trang điểm và thời trang vậy nên mình thườn tìm kiếm những bài viết về chủ đề đấy đọc. Nhiều từ mới vô cùng, tuy nhiên việc đọc những thứ mình thích bằng một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ khiến mình hứng thú. Sau những lần học như vậy vốn từ vựng của mình được nâng cao rõ rệt, lại nhớ lâu nữa chứ. Không như cách học từ vựng trước kia mình thường làm. Nhận thấy việc tự học là vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên mình vẫn cảm thấy nên học trong một môi trườn có sự giao tiếp và thực hành thì hơn. Vậy là mình đăng kí lớp học tiếng anh giao tiếp với người nước ngoài.
   

   Viêc học ở lớp rất vui các bạn ạ, giáo viên người nước ngoài vui tính và nhiệt tình nên mình rất thích. Thầy cô tạo điều kiện cho bọn mình được nói chuyện nhiều hơn, do đó kĩ năng nói và trả lời một vấn đề của mình khá hơn trước. Mỗi tiết học không phải đơn giản chỉ là thầy cô lên lớp, học sinh viết bài nữa, mà là cả thầy và trò đang trong một cuộc nói chuyện, bàn luận sôi nổi.
   

  Vì thế mình không hề có cảm giác chán nản, ngược lại thấy yêu thích tiếng anh hơn. Bên cạnh việc học bọn mình được chơi những trò chơi khác nhau, đó là ghép chữ, sắp xếp từ…Thông qua những trò chơi bọn mình học được nhiều từ mới, cách dùng từ nhiều hơn. Sau một thời gian học theo phương pháp học tiếng anh mới và tham gia lớp tiếng anh, khả năng tiếng anh của mình đã tốt lên nhanh chóng.
   

  Mình không thể ngờ được thành công lại đến với mình sớm hơn dự định như vậy. Mình sẽ cố gắng trau dồi thêm vốn tiếng anh và tham gia những buổi học tuyệt vời như thế này thêm nữa, vậy còn bạn thì sao? Hãy học tiếng anh từ bây giờ để sau này không phải hối hận nhé!
   

 • Công thức học tiếng anh thành công của tôi = từ vựng + ngữ pháp

  Học tiếng anh tốt trong vòng 5 tháng? Tại sao không nhỉ? Mình đã thay đổi cuộc sống bằng cách cố gắn...
  Xem thêm

  Học tiếng anh tốt trong vòng 5 tháng? Tại sao không nhỉ? Mình đã thay đổi cuộc sống bằng cách cố gắng vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không thể. Và rồi bao nhiêu cố gắng và nỗ lực ấy của mình đã gặt hái được thành quả. Sau 5 tháng ít ỏi Quỳnh đã tốt hơn rất nhiều trong kĩ năng nghe nói tiếng anh. Bây giờ mình đã có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài nữa đấy. Khi nói đến câu chuyện học tiếng anh của mình, nhiều người đã không tin bởi họ cho rằng 5 tháng là quá ngắn để một người muốn học tiếng anh thật tốt.
   


   

  Bởi có người học tiếng anh 10, 11 năm vẫn không thể giỏi lên được. Bởi vậy mình cho rằng việc học tiếng anh cần phải có một phương pháp  thật đúng đắn. Hồi trước tiếng anh của mình khá tệ, khi gặp người nước ngoài, cảm giác đầu tiên là rất sợ. Những gì họ nói mình chẳng thể hiểu được và mình nói gì ho cũng không hiểu. Lần đó về đến nhà mình đã quyết tâm học để giao tiếp cho bằng được. Trong quá trình học mình nhận thấy phần lớn phát âm tiếng anh của mình đều không chuẩn.
   

  Ấy vậy mà việc nghe trở nên khó khăn hơn. Và hành trình yêu lại tiếng anh bắt đầu với mình. Mình nghe nhiều vào mỗi buổi tối, nghe và lặp lại những gì nghe được. Cách này khá là tốt cho những người mới bắt đầu học lại tiếng anh bởi nó sẽ luyện cho bạn phát âm được tốt và hay như người bản xứ. Hơn nữa mình cũng áp dụng mô hình công thứ:
   

  Tiếng anh thành công= ngữ pháp + từ vựng

  Phần lớn khi được họ tiếng anh ở lớp, những bài tập của giáo viên chủ yếu là ngữ pháp. Đấy chính là chìa khóa giúp bạn thành công trong việc học tiếng anh. Không chỉ có ngữ pháp không thôi, Quỳnh đã mua rất nhiều những sách về từ mới để học mỗi ngày. Để nhớ chúng thật lâu mình thường mở ra xem mỗi lúc rảnh rỗi và cố gắng dùng chúng thật nhiều trong cuộc sống. Mình nghĩ rằng nếu học từ mới một cách riêng lẻ thì rất khó thuộc, nhưng nếu bạn chia chúng thành các chủ đề thì dễ nhớ hơn rất nhiều.
   

  Hoặc cũng có thể trau dồi vốn từ cho mình bằng cách đọc những tờ báo tiếng anh. Trong tiếng anh có khá nhiều từ có nghĩa khác nhau nếu đặt chúng ở từng hoàn cảnh riêng biệt. Mình đã rất chăm chỉ học từ vựng, vố gắng note những chú ý ngữ pháp và học kĩ về chúng. Và mình vô cùng vui sướng khi nhận thấy trình độ tiếng anh của mình ngày càng lên. Quỳnh có sở thích là xem những talkshow tiếng anh.
   


   

  Nó vừa khiến mình giải trí vừa giúp Quỳnh có kĩ năng nghe tốt. Ban đầu chẳng thể nghe được hết những gì người nước ngoài nói, chỉ có thể xem sub là nhiều. Cho đến một ngày khi Quỳnh tìm thấy một lớp trau dồi kĩ năng Nghe nói tiếng anh. Không chần chừ nhiều Quỳnh đăng kí ngay để được học tập ở đó. Có chút tự tin về khả năng ngư pháp và từ vựng của mình nhưng khi đến đây, tất cả đều khác xa so với những gì lúc trước Quỳnh nghĩ. Mình không thể nghe người nước ngoài nói gì cả, mình không thể trả lời được những câu hỏi mà họ đặt ra.
   

  Cảm giác lo lắng và bối rối lấn át mình lúc đó. Anh ấy giúp mình viết câu hỏi