Phương Pháp Học Tiếng Anh

Muốn bắn tiếng anh như gió phải vứt bỏ 5 thói quen này

Thứ hai,16/01/2017
1447 Lượt xem

Tiếng anh là ngôn ngữ quốc tế được sử dụng giao tiếp rộng rãi trên toàn thế giới. Nếu muốn giao lưu và học hỏi với bạn bè quốc tế dễ dàng bắt buộc cần phải biết tiếng anh. Nhưng với nhiều người, tiếng anh là một nỗi ám ảnh kinh hoàng. Thực sự, tiếng anh không khó như chúng ta nghĩ. Do phương pháp học của chúng ta không đúng, và chúng ta không có một thời gian biểu để đầu tư học tập khoa học nên level tiếng anh vẫn mãi lẹt đẹt ở dưới đất, việc mở miệng để nói một câu tiếng anh càng khó hơn một đứa bé đang bi bô tập nói. Để cải thiện level tiếng anh lên một tầm mới, bạn cần phải ngừng ngay các thói quen xấu sau đây
 

1. Qúa lệ thuộc vào giáo viên

Người Việt Nam có thói quen hay ỷ lại và luôn luôn có ý nghĩ lệ thuộc vào người khác.  Ai chỉ gì thì làm nấy, không chịu tự đi mài mò để tìm lấy cho riêng mình. Lúc ngồi trên ghế nhà trường, tới giờ môn anh văn đa số học sinh rất thụ động, thầy cô giáo chỉ gì thì làm nấy, thầy dạy từ nào thì chỉ biết từ đó và giao bài tâp hay hỏi bài thì chỉ học những phần mà thầy cô đã giảng trên lớp chứ không thắc mắc tự tìm tòi và hỏi thêm thày cô. Do việc chúng ta không chịu mở rộng kênh tiếp  nhận thông tin đã làm cho trình độ tiếng anh của ta dù có chăm chỉ cũng không tiến bộ là mấy, mà nếu bỏ lâu không sử dụng sẽ quên tuốt tuột tuột, không còn chữ nào trong đầu cả.
 

Bạn có bao giờ hỏi bản thân bạn tồn tại trên thế giới này là vì lí do gì không. Dù cho bạn là ai, đẹp hay xấu, cao hay thấp , bình thường hay dị tật thì bạn cũng là một sinh linh của tạo hóa. Mỗi con người tồn tại trên thế gian đều có một lí do của nó, đừng quá lệ thuộc vào người khác hãy tự tìm tòi cái riêng cho mình để tạo nên giá trị cho bản thân mình.
 

đừng quá tập trung vào ngữ pháp
 

2. Tập trung vào ngữ pháp

Một sai lầm chết người của nhiều bạn khi học tiếng anh là chăm chăm vào ngữ pháp và cách dạy của đa số thầy cô nước ta là cứ chăm chăm vào ngữ pháp, nên khả năng viết và đọc rất tốt nhưng lại thụ động trong việc nghe và nói.
 

Thực tế cách dạy học như vậy đang đi ngược lại với toàn thế giới. Đa phần ở các nước bản xứ, ngữ pháp thường sẽ được dạy sau khi đã nghe và nói được tương đối, thời gian giành cho việc giành ngữ pháp thường rất ít trong các giờ học và chỉ được dạy sau khi đã nghe và thực hành giao tiếp.Vì sao lại như thế? Với mọi ngôn ngữ đều có các quy tắc ngữ pháp nhất định chỉ cần học thuộc và ghi nhớ là có thể áp dụng được ngay. Thường chỉ cần chăm chỉ và sử dụng đúng phương pháp học tập thì chỉ cần bỏ ra từ khoảng 6 tháng tới một năm thì khả năng ngữ pháp của bạn sẽ vững và áp dụng một cách dễ dàng. Nhưng ngữ pháp không phải là cái cốt lõi của việc học tiếng anh, đích đến thực sự mà bạn chinh phục được của tiếng anh đó chính là sự tự tin giao tiếp. Để có thể nói một cách dễ dàng và tự tin đòi hỏi bạn phải đầu tư thời gian dài.  Chỉ có một phương pháp di nhất và bất duy bất dịch không thể thay thể để nói tốt đó chính là luyện tập- luyện tập và luyện tập. 
 

không chú trọng đến cách phát âm
 

3. Không chú trọng vào phát âm

Nhiều bạn học tiếng anh môt cách thuần Việt. Không học cách phát âm từ, chỉ nghe người khác phát âm rồi nghe và bắt chước lại. Thói quen của đa số bạn học tiếng anh đó là lười viết phiên âm của từ ra mà chỉ nhìn vào từ đó và nghe máy đọc hoặc thầy cô đọc rồi đọc theo không biết chính xác cách phiên âm của từ đó. Chính vì thế, có nhiều người rất giỏi nhưng khi giao tiếp với người nước ngoài thì họ lại không biết bạn đang nói gì. Thật là một sai lầm ngờ ngẩn và thất bại của người học tiếng anh. Để học tốt tiếng anh, điều quan trọng trước hết đó chính là phải phiên âm từng từ, thực hành phát âm thường xuyên thì nó sẽ trở thành phản xạ và cách phát âm sẽ dần dần được cải thiện và phát âm chuẩn xác như người bản ngữ.
 

4.  Học thêm cảm hứng

Sai lầm lớn nhất dẫn đến thất bại của người học tiếng anh là việc học tiếng anh theo cảm hứng.  Nhiều bạn có suy nghĩ, tinh thần phải tập thoải mái và hưng phấn mới học hiệu quả được. Đúng vậy suy nghĩ đó không sai nhưng nếu bạn chỉ ngồi yên và chờ đến khi nào có cảm hứng để học thì cả đời này bạn sẽ không bao giờ gặt hái được thành công. Phải có một lịch trình cụ thể, một thời gian biểu rõ ràng cho việc học và tập thói quen  làm theo lịch trình đã sắp xếp, lâu dần nó sẽ trở thành phản xạ và giúp cho não bộ hoạt động tốt và ghi nhớ bài học hiệu quả hơn. Tiếng anh là việc bắt chước và học thuộc, bạn phải luyện tập thường xuyên thì mới ghi nhớ tốt được.
 

5. Học rời rạc từng từ

Cách học này sẽ ngốn của bạn bạn rất nhiều thời gian nhưng sẽ không mấy hiệu quả. Chỉ cần không thực hành một thời gian thì bạn sẽ quên tuốt. Để nhớ tốt từ vựng thì hãy học theo từng cụm từ và cấu trúc sử dụng của nó thì bạn sẽ hiểu được nguồn gốc của từ vựng và sẽ ghi nhớ lau hơn
 

Hãy thay đổi thói quen học tập  ngay hôm nay để chinh phục tiếng anh hiệu quả nhé. Chúc bạn thành công.
 

Nếu bạn quan tâm hãy tham khảo các video học tiếng anh hay và bổ ích dưới đây nhé 
 

Bình luận facebook
Có thể bạn quan tâm
icon