Phương Pháp Học Tiếng Anh

Khám phá lộ trình học nói tiếng anh hay như người bản xứ

Thứ hai,16/01/2017
1962 Lượt xem

Luyện nói tiếng anh là một trong những vấn đề đau đầu của rất nhiều người. Hiểu được điều đó hôm nay tôi muốn chia sẽ cho các bạn những mẹo hay để rèn luyện cách phát âm và lộ trình luyện nói như thế nào là hiệu quả. Các bạn cùng đón xem nhé!
 

Bí quyết học tiếng anh hiệu quả

1. 5 mẹo hay để nói tiếng anh hay

Bạn cảm thấy khó khăn trong việc nói chuyện với người bản xứ và bạn không biết làm cách nào để có thể cải thiện được những khuyết điểm đó của mình thì hôm nay tôi sẽ chia sẽ với các bạn 5 mẹo nhỏ để có thể thay đổi thói quen nói chuyện của bạn và giúp bạn nói tiếng anh tốt hơn.
 

- Không cần phải chú trọng học ngữ pháp quá nhiều

Hầu hết tất cả mọi người khi học tiếng anh thì đều chú trọng trong việc học ngữ pháp như thế nào là đúng và bạn thường lệ thuộc quá nhiều vào nó nên nhiều lúc khi giao tiếp bạn không nhớ được cấu trúc câu như thế nào thì bạn rất ngại giao tiếp hay bạn nói sai ngữ pháp thì bạn cũng sẽ dễ dàng tự ti trong việc nói hơn. Vì vậy, cách tốt nhất để luyện nói đó chính là bạn hãy học cụm từ hay những câu mà người bản xứ hay dùng. Việc trâu dồi những câu nói hay cụm từ thì bạn có thể ghép những cụm từ với nhau thành câu hay hơn và cách giao tiếp sẽ thêm tự nhiên hơn. 
 

- Không dịch từng từ qua tiếng anh

Khi bạn giao tiếp với người nước ngoài thường thì bạn sẽ tự phiên dịch trong đầu câu nói của mình ra tiếng anh như thế nào nhưng khi bạn nói ra thì người bản xứ lại không hiểu. Bởi vì cách nói chuyện của họ không giống như người Việt vậy nên bạn cần nghe nhiều và xem nhiều đoạn video về cuộc sống hằng ngày của họ để có thể biết được trong hoàn cảnh đó nên nói câu gì thì trình độ nói và phản xạ sẽ tốt hơn.
 

- Tìm nguồn tiếng anh chuẩn để học

Hiện nay do số lượng người học tiếng anh rất nhiều nên nhiều trang web dạy học tiếng anh miễn phí mở ra rất nhiều nhưng không phải nguồn tiếng anh nào cũng có thể dạy tiếng anh đúng chuẩn. Nên bạn cần phải chú ý khi lựa chọn nguồn tiếng anh nào để học tiếng anh đúng chuẩn nếu không bạn sẽ học sai cách và sau này rất khó để sửa. 
 

- Sử dụng tiếng anh hằng ngày

Không có một công việc nào dễ dàng nếu như bạn không luyện tập thường xuyên và tiếng anh cũng vậy. Nên nếu như bạn lười hay thường xuyên không luyện tập và học tiếng anh thì bạn sẽ không bao giờ có thể giỏi tiếng anh được. Vì vậy, lời khuyên của tôi là hãy tận dụng thời gian để nghe tiếng anh có thể là nghe bài hát hay nghe một đoạn hội thoại thì nó sẽ giúp bạn nhạy hơn trong việc nghe hiểu tiếng anh và sẽ hình thành một cung phản xạ tốt cho bạn.
    

Và dưới đây là một video mà Anh ngữ Iris đã chia sẽ để cho bạn có thể học cách phát âm chuẩn như người bản xứ.

2. Lộ trình cần biết để có thể học giao tiếp với người nước ngoài

Sau khi biết được những mẹo hay và bổ ích mà tôi đã chia sẽ ở trên thì điều bạn cần duy nhất đó chính là một lộ trình cần thiết để có thể trau dồi và rèn luyện tiếng anh hằng ngày thì bạn có thể giao tiếp dễ dàng với người nước ngoài. Sau đây là lộ trình giao tiếp tốt nhất hiện nay giúp bạn có thể nói hay như người bản xứ.
 

Cách học tiếng anh hiệu quả

- Bước 1: Chuẩn bị nền tảng

Việc đầu tiên trước khi học tiếng anh thì bạn cần chuẩn bị cho mình một nền tảng ngay từ ban đầu. Việc chuẩn bị này không quá khó bạn chỉ cần chăm chỉ và cố gắng thì có thể dễ dàng hoàn thành bước này. Vậy bạn cần chuẩn bị những gì? 
 

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị vốn từ vựng một cách từ từ không nên quá nóng vội mà hãy vừa học vừa vận dụng thì nó sẽ giảm áp lực học từ, nếu bạn học quá nhiều và cũng không nhớ được lâu sẽ khiến bạn rất bực mình. Nên nếu bạn muốn trau dồi từ mà lại không khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản ngay từ đầu thì hãy chia từ ra học hằng ngày sẽ tốt hơn.
 

Tiếp theo bạn cần phát âm chuẩn từng âm một. Và để làm được điều này thì bạn cũng cần phải luyện tập hằng ngày và luyện tập hăng say. Hãy trau chuốt từng từ một thì khi bạn ghép từ vào một câu thì bạn có thể nói cho người khác hiểu được. Hãy thật kiên nhẫn trong bước này nhé!
 

- Bước 2: Hình thành cung phản xạ

Muốn giao tiếp được với người bản xứ thì việc bạn thuộc từ mới và nói hay thì chưa đủ mà bạn phải nói lại nhanh sau khi họ đặt câu hỏi hay nói chuyện với mình mà không cần phải suy nghĩ thì bạn phải luyện tập nghe những đoạn hội thoại hằng ngày để những câu nói thường xuyên của người bản xứ trở thành những câu phản xạ bình thường của mình. Để luyện tập được như vậy thì bạn phải nghe và lặp lại những đoạn hội thoại từ dễ tới khó hay tập trả lời những câu hỏi thông thường để nâng cao khả năng phản xạ.
 

- Bước 3: Nói những câu phức tạp một cách trôi chảy

Sau khi bạn đã tập nói những câu đơn giản tốt rồi thì bạn hãy bắt đầu luyện tập những câu hội thoại khó và phức tạp hơn. Lúc này bạn phải chú ý tới việc luyến lấy từng từ và cách nối từ trong một câu theo cách người bản xứ thì trình độ nói sẽ tăng nhanh chóng.
 

- Bước 4: Tăng tư duy bằng tiếng Anh

Có 2 phương pháp để bạn có thể giúp bạn hình thành tư duy và diễn đạt ý bằng tiếng anh. Phương pháp đầu tiên đó chính là hãy bắt đầu diễn đạt ý kiến qua việc mô tả những đánh giá và cảm nhận của bản thân mà không cần biết nó đúng hay sai. Phương pháp tiếp theo đó chính là bạn tự hình dung ra các tình huống giao tiếp hoặc theo một chủ đề bạn tự nghĩ ra và tự mình luyện tập trước gương hoặc luyện tập cùng bạn bè thì nó sẽ giúp bạn tăng tư duy và luyện cách phát âm.
 

Qua những chia sẽ về lộ trình học nói tiếng anh mong rằng nó sẽ giúp bạn hình thành được một thói quen luyện nói tiếng anh tốt. Chúc các bạn sẽ có thể nhanh chóng giao tiếp bình thường với người bản xứ.
 

Bình luận facebook
Có thể bạn quan tâm
icon