Phương Pháp Học Tiếng Anh

Học tiếng Anh là để giao tiếp, quên chuyện thi cử đi

Thứ năm,27/07/2017
1470 Lượt xem

Tiếng anh là một ngôn ngữ quan trọng, là phương tiện giao tiếp cần thiết giúp ích cho công việc của con người. Vì thế việc trau dồi những kĩ năng học tiếng anh là điều bạn nên chú ý. Nếu biết tiếng anh công việc của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Bạn có thể nói chuyện tự tin với người nước ngoài để bàn bạc và thảo luận những dự án lớn của công ty. Bạn có thể đi du lịch và nói tiếng anh rành mạch mà không cần người phiên dịch…Thử nghĩ rằng nếu một ngày nào đó công ty nơi bạn làm việc có một dự án lớn hợp tác với người nước ngoài và giao cho bạn phụ trách.
 


 

Vậy bạn sẽ làm cách nào để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất? Tất nhiên là mọi việc sẽ đều ổn thỏa nếu bạn có khả năng sử dụng được ngôn ngữ tiếng anh và truyền đạt một cách thuyết phục nhất về công ty của mình cho khách hàng được biết. Việc thuê phiên dịch viên sẽ trở nên rườm rà và tất nhiên họ sẽ không thể hiểu rõ được nội dung công việc và hiệu quả truyền đạt sẽ bị giảm sút.
 

Có bạn nào có thể nói cho tôi biết rằng mục đích học tiếng anh của mình là gì không? Với tôi học tiếng anh tốt không chỉ mục đích hướng đến bằng cấp mà là vấn đề giao tiếp thực tế. Bằng cấp sẽ như không nếu bạn không thể nói tốt và nghe tốt. Chắc chắn rằng các bạn đều biết thầy lê Thẩm Dương đúng không nào. Tôi rất tâm đắc với bài chia sẻ của thầy Lê Thẩm Dương với tiêu đề “ Tiếng anh là để nói chứ không phải để thi”. Trên thực tế cho rằng việc dạy và học tiếng anh ở nước ta chưa thực sự có hiệu quả.
 

Trong đó vấn đề học sinh, sinh viên học tiếng anh đối phó, tình trạng học hộ, thi hộ trở thành vấn nạn đau lòng cho nền giáo dục nước nhà. Thực ra việc học nào cũng cần có một quá trình, ngay cả học tiếng anh cũng vậy. Một ngôn ngữ nào cũng sẽ rất khó khăn với chúng ta lúc bạn đầu. Bởi lẽ chúng ta đã quá quen với hệ thống ngôn ngữ của Việt Nam và việc thay đổi thói quen để thích ứng cho một thứ ngôn ngữ mới không phải là điều dễ dàng. Sau đây tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số phương pháp học tiếng anh hiệu quả giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình. 
 

Bạn có bao giờ nghe đến cách “ học như một đứa trẻ” chưa? Tôi sẽ giải thích thêm điều này cho bạn dễ hiểu hơn nhé! Bạn hãy nhớ đến cách tập nói của một đứa trẻ, nó sẽ bắt chước người lớn và nói từng chữ một. Bạn cũng nên áp dụng cách học “ nhắc lại” những từ khi mình vừa nghe được. Tôi biết rằng kĩ năng nghe là kĩ năng khó khiến nhiều bạn nản lòng. Tuy nhiên tôi tin chắc rằng nếu bạn chăm chỉ nghe mỗi ngày, luyện nghe theo đúng phương pháp thì khả năng tiếng anh của bạn sẽ tăng rất nhiều đấy.
 

Trước đây tôi cũng đã từng mệt mỏi với đống từ vựng tiếng anh. Tôi biết rằng muốn giỏi giao tiếp thì học từ vựng thật nhiều là một lợi thế. Tuy nhiên những từ mới mà tôi học được do không vận dụng nhiều trong cuộc sống nên chẳng mấy chốc cũng quên sạch. Vậy là sau đó tôi tìm đến cách học khác, tôi không tra nhiều từ khi đọc bài nữa mà chỉ chú trọng tra những từ ngữ có tần suất lặp lại nhiều lần trong bài đọc. Mỗi tối tôi nghe tiếng anh 3 lần. Lần đầu sẽ là nghe lướt qua để biết trọng tâm nội dung, lần hai bắt đầu tập trung và nghe kĩ hơn, đồng thời ghi chú lại những gì cần thiết. Và cuối cùng lần 3 sẽ là lần tôi nghe và hoàn thành nốt những gì chưa nghe được trước đó.
 

Ban đầu số từ mà tôi nghe được là rất ít, sau luyện tập dần khả năng nghe của tôi tiến bộ lên từng ngày. Tôi thực sự rất vui và hạnh phúc với những nỗ lực của mình. Không chỉ nghe không mà tôi còn bắt chước cách đọc của người bản xứ, nhại đi nhại lại nhiều lần khiến tôi quen cách phát âm và dần dần khả năng nói cũng như giọng điệu tiếng anh cũng hay hơn rất nhiều. 
 

Điều đáng chú ý thêm nữa mà tôi muốn nhắc nhở các bạn đó chính là rèn luyện cho mình khả năng phản xạ nhanh khi trả lời câu hỏi. Muốn vậy không còn cách nào khác ngoài việc ôn tập và rèn luyện thường xuyên. Bạn hãy chủ động tìm những tài liệu tiếng anh hay và bổ ích, tập nói và trình bày suy nghĩ của mình về những chủ đề xung quanh ta. Hay nghe những bản nhạc tiếng anh du dương, nhẹ nhàng với những ca từ hay ho sẽ khiến bạn được thư giản và thoải mái.
 

Cách học này sẽ giúp bạn ghi nhớ được khá nhiều từ mới và mẫu câu giao tiếp tiếng anh hàng ngày đấy. Bên cạnh đó việc vừa nghe nhạc vừa học tiếng anh như thế này lại rất tiện lợi nữa chứ. Nó không làm mất thời gian của bạn nhiều, bạn có thể vừa nghe, vừa học khi đang làm việc nhà, khi đang nấu ăn hay đi bộ trên đường...Thật là tiện lợi phải không nào! Dù là cách học nào thì điều quan trọng nhất vẫn chính là ở bạn. Bạn có thầy tốt, bài hay nhưng ý thức bản thân về việc học không tốt thì chẳng bao giờ có thể đat hiệu quả cao được. Thê nhưng ngược lại,nếu chăm chỉ rèn luyện như vậy tôi tin chắc rằng bạn sẽ sớm thành công với ngôn ngữ tiếng anh thôi. 
 

Chúc các bạn thành công!

Bình luận facebook
Có thể bạn quan tâm
icon