Phương Pháp Học Tiếng Anh

Đã có thời gian tôi căm ghét tiếng anh nhưng giờ thì khác rồi

Thứ năm,27/07/2017
1656 Lượt xem

Mình là Dung, sống ở Quảng Trị từ nhỏ. Vì sống ở quê nên điều kiện để tiếp xúc với tiếng Anh không bằng những bạn cùng trang lứa ở thành phố. Tuy nhiên không phải vì thế mà mình nản chí, nhận thấy tiếng anh là ngôn ngữ vô cùng quan trọng và cần thiết cho mình khi đi học và cả sau này đi làm. Vậy nên mình đã lao vào học tiếng anh từ năm lớp 10. Thực ra thì trước đó mình cũng đã học qua tiếng anh, tuy nhiên cách dạy và học tiếng anh ở Quê không được chính xác và chú trọng thế nên vốn tiếng anh của mình đã “ nghèo” lại còn “nghèo” hơn nữa.
 

Mình cũng thuộc dạng học tiếng anh khá trong lớp, thế nhưng khi mình gặp người nước ngoài trong một chuyến du lịch với gia đình mình chẳng thể mở miệng nói nổi một câu. Vấn đề ở đây chính là mình chẳng thể nghe họ nói những. Và rồi mình bắt đầu hoang mang. Mình nghĩ rằng có thể từ vựng của mình ít nên không nghe được vì thế mình chú trọng vào học từ mới, học luôn ngữ pháp. 
 


 

Những ngày tháng học tiếng anh của mình lúc nào cũng bắt đầu bằng việc học thuộc 10 từ mới, làm bài ngữ pháp, rồi lại học từ mới. Những từ vựng học ở ngày 1 sẽ được mình ôn tập lại vào ngày 2 rồi ngày 3, ngày 4… Thế nhưng càng học nhiều từ vựng số lượng từ mà mìn nhớ chẳng được nhiều, thâm chí còn nhớ lộn. Thật sự vô cùng chán nản, mất hi vọng.
 

Và rồi mình tìm thấy phương pháp học tiếng anh hiệu quả trên mạng trong một lần lướt web. Mình xem những sai lầm khi học tiếng anh mà học sinh, sinh viên thường mắc phải. Và y rằng mình mắc phải hầu hết những lỗi đó. Mình lấy lại tinh thần, cố gắng đọc kĩ và nghiền ngẫm phương pháp học tiếng anh mới này và bắt đầu áp dụng chúng.
 

Đầu tiên mình luyện lại cách phát âm, ngữ điệu trong tiếng anh. Ôi, thật không thể ngờ được, phát âm tiếng anh của mình thật tệ. Từ đơn giản và quen thuộc như vậy mà vẫn phát âm sai. Vậy là mình tra tất cả những từ mới trên từ điển oxford để học lại cả cách phát âm chuẩn theo giọng mỹ. Bạn đầu có đôi chút khó khăn, bởi lẽ viêc phát âm theo cách trước nó như thói quen của mình rồi và việc thay đổi một thói quen trong thời gian ngắn là vô cùng khó. Vậy nên mình phải cố gắng từng chút một, vừa luyện âm, vừa nghe phát âm trên băng để đọc theo.
 


 

Sau phát âm sẽ là học nói, nói những câu ngắn để luyện tập phản xạ nhanh. Sau dần sẽ là những câu dài, và chi tiết hơn. Luyện nói mỗi ngày, mình thử nói về khá nhiều chủ điểm: quần áo, thời trang, trang điểm, sở thích...Trong phương pháp học tiếng anh mà mình đọc được, các thầy cô đã khuyên mình nghe mỗi ngày, phải rèn luyện chúng thường xuyên. Đầu tiên chỉ nghe những bài đơn giản, số lượng từ vựng vừa phải về sau mới tăng cấp độ lên. Nếu ban đầu bạn nghe bài tiếng anh nâng cao thì chắc chắn những gì mà bạn nghe được là rất ít, bởi số lượng từ vựng trong một bài tiếng anh nâng cao là rất nhiều, nó khá khó cho người bắt đầu như chúng ta. Mình nghe 1 bài với 3 lần, lần đầu nghe qua để biết về nội dung, lần 2 và lần 3 sẽ nghe chú trọng và ghi lại những gì đã nghe được.
 

Cứ phương pháp như vậy mình áp dụng cho tất cả các bài nghe và thấy khả năng nghe có chút tiến triển. Mình vô cùng vui sướng, tuy tiến bộ chưa nhiều nhưng so với trước kia thì đó chính là 1 phần thành công nho nhỏ trong liệu trình yêu lại tiếng anh rồi. Tối nào mình cũng nghe tiếng anh, có thể thay đổi cách nghe bằng cách nghe những bài hát, hay xem phim. Đấy cũng chính là một ý kiến hay khiến cho việc học tiếng anh của bạn thêm phần thú vị đấy.
 

Mình yêu thích trang điểm và thời trang vậy nên mình thườn tìm kiếm những bài viết về chủ đề đấy đọc. Nhiều từ mới vô cùng, tuy nhiên việc đọc những thứ mình thích bằng một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ khiến mình hứng thú. Sau những lần học như vậy vốn từ vựng của mình được nâng cao rõ rệt, lại nhớ lâu nữa chứ. Không như cách học từ vựng trước kia mình thường làm. Nhận thấy việc tự học là vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên mình vẫn cảm thấy nên học trong một môi trườn có sự giao tiếp và thực hành thì hơn. Vậy là mình đăng kí lớp học tiếng anh giao tiếp với người nước ngoài.
 

 Viêc học ở lớp rất vui các bạn ạ, giáo viên người nước ngoài vui tính và nhiệt tình nên mình rất thích. Thầy cô tạo điều kiện cho bọn mình được nói chuyện nhiều hơn, do đó kĩ năng nói và trả lời một vấn đề của mình khá hơn trước. Mỗi tiết học không phải đơn giản chỉ là thầy cô lên lớp, học sinh viết bài nữa, mà là cả thầy và trò đang trong một cuộc nói chuyện, bàn luận sôi nổi.
 

Vì thế mình không hề có cảm giác chán nản, ngược lại thấy yêu thích tiếng anh hơn. Bên cạnh việc học bọn mình được chơi những trò chơi khác nhau, đó là ghép chữ, sắp xếp từ…Thông qua những trò chơi bọn mình học được nhiều từ mới, cách dùng từ nhiều hơn. Sau một thời gian học theo phương pháp học tiếng anh mới và tham gia lớp tiếng anh, khả năng tiếng anh của mình đã tốt lên nhanh chóng.
 

Mình không thể ngờ được thành công lại đến với mình sớm hơn dự định như vậy. Mình sẽ cố gắng trau dồi thêm vốn tiếng anh và tham gia những buổi học tuyệt vời như thế này thêm nữa, vậy còn bạn thì sao? Hãy học tiếng anh từ bây giờ để sau này không phải hối hận nhé!
 

Bình luận facebook
Có thể bạn quan tâm
icon