Phương Pháp Học Tiếng Anh

Công thức học tiếng anh thành công của tôi = từ vựng + ngữ pháp

Thứ năm,27/07/2017
1766 Lượt xem

Học tiếng anh tốt trong vòng 5 tháng? Tại sao không nhỉ? Mình đã thay đổi cuộc sống bằng cách cố gắng vượt qua những trở ngại tưởng chừng như không thể. Và rồi bao nhiêu cố gắng và nỗ lực ấy của mình đã gặt hái được thành quả. Sau 5 tháng ít ỏi Quỳnh đã tốt hơn rất nhiều trong kĩ năng nghe nói tiếng anh. Bây giờ mình đã có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài nữa đấy. Khi nói đến câu chuyện học tiếng anh của mình, nhiều người đã không tin bởi họ cho rằng 5 tháng là quá ngắn để một người muốn học tiếng anh thật tốt.
 


 

Bởi có người học tiếng anh 10, 11 năm vẫn không thể giỏi lên được. Bởi vậy mình cho rằng việc học tiếng anh cần phải có một phương pháp  thật đúng đắn. Hồi trước tiếng anh của mình khá tệ, khi gặp người nước ngoài, cảm giác đầu tiên là rất sợ. Những gì họ nói mình chẳng thể hiểu được và mình nói gì ho cũng không hiểu. Lần đó về đến nhà mình đã quyết tâm học để giao tiếp cho bằng được. Trong quá trình học mình nhận thấy phần lớn phát âm tiếng anh của mình đều không chuẩn.
 

Ấy vậy mà việc nghe trở nên khó khăn hơn. Và hành trình yêu lại tiếng anh bắt đầu với mình. Mình nghe nhiều vào mỗi buổi tối, nghe và lặp lại những gì nghe được. Cách này khá là tốt cho những người mới bắt đầu học lại tiếng anh bởi nó sẽ luyện cho bạn phát âm được tốt và hay như người bản xứ. Hơn nữa mình cũng áp dụng mô hình công thứ:
 

Tiếng anh thành công= ngữ pháp + từ vựng

Phần lớn khi được họ tiếng anh ở lớp, những bài tập của giáo viên chủ yếu là ngữ pháp. Đấy chính là chìa khóa giúp bạn thành công trong việc học tiếng anh. Không chỉ có ngữ pháp không thôi, Quỳnh đã mua rất nhiều những sách về từ mới để học mỗi ngày. Để nhớ chúng thật lâu mình thường mở ra xem mỗi lúc rảnh rỗi và cố gắng dùng chúng thật nhiều trong cuộc sống. Mình nghĩ rằng nếu học từ mới một cách riêng lẻ thì rất khó thuộc, nhưng nếu bạn chia chúng thành các chủ đề thì dễ nhớ hơn rất nhiều.
 

Hoặc cũng có thể trau dồi vốn từ cho mình bằng cách đọc những tờ báo tiếng anh. Trong tiếng anh có khá nhiều từ có nghĩa khác nhau nếu đặt chúng ở từng hoàn cảnh riêng biệt. Mình đã rất chăm chỉ học từ vựng, vố gắng note những chú ý ngữ pháp và học kĩ về chúng. Và mình vô cùng vui sướng khi nhận thấy trình độ tiếng anh của mình ngày càng lên. Quỳnh có sở thích là xem những talkshow tiếng anh.
 


 

Nó vừa khiến mình giải trí vừa giúp Quỳnh có kĩ năng nghe tốt. Ban đầu chẳng thể nghe được hết những gì người nước ngoài nói, chỉ có thể xem sub là nhiều. Cho đến một ngày khi Quỳnh tìm thấy một lớp trau dồi kĩ năng Nghe nói tiếng anh. Không chần chừ nhiều Quỳnh đăng kí ngay để được học tập ở đó. Có chút tự tin về khả năng ngư pháp và từ vựng của mình nhưng khi đến đây, tất cả đều khác xa so với những gì lúc trước Quỳnh nghĩ. Mình không thể nghe người nước ngoài nói gì cả, mình không thể trả lời được những câu hỏi mà họ đặt ra.
 

Cảm giác lo lắng và bối rối lấn át mình lúc đó. Anh ấy giúp mình viết câu hỏi lên giấy và đưa cho mình. Ôi, một câu hỏi vô cùng dễ nhưng mình lại chẳng thể nghe được. Khi về nhà mình đã suy nghĩ rất là nhiều, đã cảm thấy chán nản vô cùng. Và rồi mình đã trao đổi vấn đề cùng với giao viên tại trung tâm. Các thầy cô rất nhiệt tình chỉ cho mình sai lầm trong cách học mà mình áp dụng. 
 

Đó là việc học quá chú trong vào ngữ pháp, trong khi khả năng nghe và nói lại quan trọng không kém. Nghe là kĩ năng khó, bất kể nghe tiếng anh hay nghe tiếng hàn, tiếng nhật cũng vậy. Cho nên để nghe tốt cần phải luyện lại phát âm tốt. Một vài điều khiến kĩ năng nghe của chúng ta mãi không tiến bộ đó chính là không biết cách đọc nối, không phát âm được âm cuối trong tiếng anh. Ngữ điệu cũng là phần quan trọng giúp bạn phát âm hay và giống với người bản xứ hơn.
 

Chỉ cần luyện tập những điều đó Quỳnh tin chắc rằng bạn sẽ thành công trong việc học của mình cho mà xem. Nghe phải luyện tập song hành cùng với nói, hãy nói ở bất kì đâu, về vấn đề gì và nhớ là phát âm rõ ràng, chính xác nhé. Bạn đừng ngại vì những phát âm sai bởi nếu biết mình sai chỗ nào thì ta sẽ biết cách để chỉnh sao cho phát âm đúng và tốt nhất. Quỳnh đã luyện tâp tiếng anh như vậy đấy. Những lúc rảnh rỗi mình cũng chăm xem và nghe những vấn đề mình thích bằng tiếng anh.
 

Nếu bạn cứ áp đặt mình học và nghe những điều mà mình không thích thì sẽ không đạt được hiệu quả cao đâu. Vì thế Quỳnh khuyên các bạn hãy tìm những chương trình hoặc những vấn đề liên quan đến chủ đề mình thích như thể thao, làm đẹp, giải trí để học nhé! Việc học này giúp bạn củng cố và nhớ lâu những từ mới hơn đấy. 
 

Để học nói tốt bạn cũng cần luyện tập từ những câu đơn giản nhất. Hãy luyện kĩ năng nghe và phản xạ, trả lời nhanh những câu hỏi đó. Luyện tập thườn xuyên sẽ khiến bạn nhanh nhạy trong việc trả lời câu hỏi và nói chuyện với người bản xứ. Trên đây là những chia sẽ về việc học tiếng anh của mình. Hi vong chúng sẽ giúp bạn nhiều trong việc học và ôn luyện tiếng anh. Chúc các bạn học tiếng anh thật tốt. 
 

Bình luận facebook
Có thể bạn quan tâm
icon